tiểu thuyết tình yêu

truyện tình yêu

Biểu hiện phân biệt bệnh gai đốt sống cổ với đau nửa đầu

Khi bị đau đầu, có không ít người có bệnh vôi gai đốt sống cổ lại cho rằng bản thân đang bị mắc bệnh đau nửa đầu (và ngược lại) nên tự ý đi mua thuốc về uống rất nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng. Cho nên, bài viết hôm nay sẽ giúp bạn nhận biết rõ dấu hiệu của đau nửa đầu với vôi gai đốt sống vùng cổ sớm để có hướng điều trị kịp thời, chính xác.

1/ Nguyên nhân gây ra đau nửa đầu và gai đốt sống cổ

dau nua dau do cang thang Biểu hiện phân biệt bệnh gai đốt sống cổ với đau nửa đầu

+ Bệnh gai đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa đốt sống cổ là do viêm khớp cột sống mãn tính hoặc bởi di truyền, tuổi già, tư thế lao động không đúng, kém dinh dưỡng,… làm tác động tới phần sụn đốt sống gây hao mòn bề mặt khớp hoặc do sự lắng đọng canxi ở dây chằng dẫn tới hình thành mỏm gai xương. Bệnh nhân mắc bệnh gai đốt sống cổ có thể sinh hoạt bình thường với căn bệnh này nếu không có dấu hiệu gai xương chèn ép tủy sống, rễ dây thần kinh gây đau nhức đầu, cổ.
(Xem thêm: chữa thoái hóa đốt sống cổ )

+ Còn với chứng bệnh đau nửa đầu, lý do dẫn tới bệnh là do mệt mỏi, uống nhiều rượu, bị nhiễm lạnh, căng thẳng, áp lực… Đau nửa đầu thường tác động một bên đầu do thành mạch máu và nhiều tế bào thần kinh xung quanh não sưng tấy.

2/ Triệu chứng phân biệt bệnh gai đốt sống cổ với chứng đau nửa đầu

Theo Hiệp hội nghiên cứu bệnh đau đầu Quốc tế năm 2004 đã nghiên cứu và cho biết, việc nhận biết các chứng bệnh đau đầu khá nhiều, nhưng hay thấy nhất là đau nửa đầu và đau đầu vì gai đốt sống cổ.

Để phân biệt rõ hai loại bệnh trên, bạn có thể lưu ý tới những điểm giống và khác nhau như sau:

a/ Đau nhức đầu
Triệu chứng đau nhức đầu khiến người bệnh đau nhói khi hắt hơi, căng thẳng hay gắng sức đều xuất hiện ở cả hai loại bệnh. Nếu chứng đau nửa đầu ngoài đau nhức đầu ra còn kèm theo biểu hiện như dễ nhạy cảm với ánh sáng, âm thanh, tê và ngứa ở môi, mặt dưới và ngón tay, bàn tay thì bệnh gai đốt sống cổ có dấu hiệu cơn đau lan xuống bả vai, cánh tay gây tê bì chân tay, yếu cơ ở tay chân.

Cũng theo nhiều nhà khoa học đến từ Hiệp hội nghiên cứu đau đầu Quốc tế thì gần 80% đau đầu có mối liên hệ mật thiết đến bệnh cột sống.

b/ Buồn nôn và nôn
Chóng mặt, buồn nôn và nôn là triệu chứng giống nhau giữa đau nửa đầu và bệnh gai đốt sống cổ. Tuy nhiên, với bệnh đau nửa đầu có kèm theo triệu chứng như rối loại thị giác, nghẹt mũi, chảy nước mũi, nước mắt và thường nhầm với viêm xoang.

Còn với bệnh vôi gai đốt sống cổ thì sao? Bên cạnh chứng buồn nôn và nôn mửa, người bệnh còn cảm thấy chóng mặt, tức hốc mắt, giảm trí nhớ, mất thăng bằng.

c/ Liệt cột sống
Bệnh gai đốt sống cổ có thể dẫn tới tình trạng cứng khớp, gây tình trạng liệt cột sống vùng cổ như không thể cúi, vặn hay xoay được. Còn với đau nửa đầu có triệu chứng liệt nửa người. Đây chính là chi tiết nhận biết rõ ràng giữa hai chứng bệnh gai xương cổ và đau nửa đầu mà người bệnh cần phải nắm được rõ.

Tóm lại , nếu bạn có các dấu hiệu như trên đây thì nên đi khám bệnh sớm để xác định chính xác nguyên do gây nên là do bệnh lý nào để có hướng chữa trị cụ thể, chính xác.

(Tìm hiểu thêm: phương pháp vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho các loại bệnh xương khớp)

 Có 80 truy vấn, xử lý trong 0.488 giây